Lễ hội cầu phúc đền Độc Cước thị xã Sầm Sơn năm 2016

Sáng ngày 24/3 ( tức ngày 16-2 âm lịch), thị xã Sầm Sơn tổ chức lễ hội cầu phúc đền Độc Cước. Lễ hội năm nay được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn cả phần lễ và phần hội. Ngay từ sáng sớm, nhân dân 7 làng thuộc 5 xã, phường: Trường Sơn, Bắc Sơn, Trung Sơn, Quảng Tiến, Quảng Cư đã tổ chức rước kiệu qua các con đường, tuyến phố và tựu lại trước sân đền Độc Cước thị xã Sầm Sơn

các đại biểu về tham dự lễ hội cầu phúc đền độc cước sầm sơn

Các đại biểu tham dự lễ cầu phúc tại Đền Độc Cước Sầm Sơn

Lễ hội cầu phúc Đền Độc Cước Sầm Sơn được đông đảo người dân đến tham dự 

         Đúng 8h, lế hội cầu phúc tại đền Độc Cước chính thức khai mạc. Tham dự lễ hội, có các đồng chí: Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa Thanh Hóa; Trịnh Huy Triều – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; Võ Mạnh Sơn – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; Lê Ngọc Chiến – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đại diện các Sở, ngành cấp tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực HĐND, UBND, MTTQ thị xã, các cơ quan, doanh nghiệp, Trưởng, Phó các phòng ban ngành cấp thị, Bí thư, Chủ tịch UBND 11 xã, phường, các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú du lịch và đông đảo nhân dân, du khách thập phương về dự lễ hội và dâng hương cầu phúc. Đồng chí Hoàng Khắc Nhu – Phó Chủ tịch UBND thị xã khai mạc lễ hội.

bí thư thị ủy sầm sơn đánh trống khai hội

Đồng chí Trịnh Huy Triều – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy đánh hồi trống khai hội

         Tiếp đó, đồng chí Trịnh Huy Triều – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy đánh hồi trống khai hội và chương trình nghệ thuật do các nghệ sỹ, diễn viên đoàn chèo Thanh Hóa biểu diễn và phần tế lễ với những bài tế truyền thống trang nghiêm của các bậc tiền nhân.

Phần thi kéo co hấp dẫn nằm trong chương trình lễ hội cầu phúc Đền Độc Cước Sầm Sơn

         Sau phần nghi lễ, đông đảo nhân dân Sầm Sơn và du khách thập phương được chứng kiến phần hội tưng bừng với trò chơi kéo co. Khác với các năm trước, phần hội năm nay có sự tham dự của nhân dân 6 xã mới sáp nhập. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng nhân dân và du khách vẫn theo dõi và cổ vũ cho màn múa lân, đi cà kheo và các đội thi. Tiếng cổ vũ, reo hò cổ động hòa với âm thanh lễ hội tạo nên không khí rất sôi động.  Kết quả phần thi kéo co, giải nhất thuộc về xã Quảng Hùng, xã Quảng Đại đạt giải Nhì, giải Ba thuộc về phường Quảng Tiến.

phần thi kéo co trong lễ hội cầu phúc đền độc cước

Sôi động với phần thi kéo co giữa các đội tham dự

         Đền Độc Cước nằm trên đỉnh hòn Cổ Giải thuộc dãy núi Trường Lệ. Đền Độc Cước (nghĩa là một chân), gắn liền với sự tích chàng trai khổng lồ đã tự xé đôi thân mình, một nửa đánh giặc quỷ biển ngoài khơi, một nửa đánh giặc trong đất liền cứu dân làng. Năm 1962 đền được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

        Lễ hội cầu phúc đền Độc Cước là lễ hội truyền thống của người dân địa phương nhằm tạ ơn trời đất và thần Độc Cước đã ban cho nhân dân cuộc sống ấm no, hạnh phúc; cầu cho mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy thuyền, cầu cho du lịch Sầm Sơn phát triển bền vững. Lễ hội là hoạt động mở đầu trong chuỗi hoạt động văn hóa thể thao nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa, nét độc đáo về lịch sử truyền thống, quê hương, con người Sầm Sơn và những đổi thay tích cực của đô thị Sầm Sơn đến với nhân dân, du khách trong nước và quốc tế, hướng với một năm du lịch Sầm Sơn tiếp tục đổi mới, an toàn, chất lượng, thân thiện, tin cậy với nhiều kỳ vọng mới.

Sau đây là các hình ảnh trong lễ hội cầu phúc Đền Độc Cước thị xã Sầm Sơn Thanh Hóa:

nghi thức rước kiệu trong lễ hội cầu phúc đền độc cước

Nghi thức rước kiệu của 7 làng thuộc 5 xã, phường

lãnh đạo thị xã sầm sơn dâng hương lễ cầu phúc

Các đồng chí lãnh đạo thị xã dâng hương cầu phúc

phó chủ tịch sầm sơn khai mạc lễ hội cầu phúc

Đồng chí Hoàng Khắc Nhu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn khai mạc lễ hội

nghi thức tế lễ cầu phúc đền độc cước sầm sơn

Nghi thức tế lễ cầu phúc Đền Độc Cước Sầm Sơn

chương trình văn nghệ trong lễ hội cầu phúc

Chương trình nghệ thuật đặc sắc do đoàn Chèo Thanh Hóa biểu diễn

các đội thi tại lễ hội cầu phúc đền độc cước

Ban Tổ chức trao quà cho các đội tham dự

trao giải đội đoạt giải nhất trong lễ hội cầu phúc

Xã Quảng Hùng đạt giải nhất phần thi kéo co tại lễ hội cầu phúc đền độc cước

Lễ hội cầu phúc đền Độc Cước thị xã Sầm Sơn năm 2016
Mời các bạn đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc (0)