Thưởng thức đặc sản Mắm Cáy Thanh Hóa thơm ngon

Bạn đã từng thưởng thức mắm tôm, mắm tép khi ăn cùng những món ăn như rau luộc, hải sản, bún đậu…nhưng đã bao giờ bạn nghe thấy cái tên mắm cáy chưa. Hãy cùng du lịch tới Thanh Hóa để khám phá món ăn với tên gọi đặc biệt này nhé.

Đặc sản mắm cáy Thanh Hóa

Bữa cơm gia đình không thể thiếu món nước chấm đặc trưng là mắm cáy 

Tuy là món ăn cổ truyền, dân giã nhưng mắm cáy Thanh Hóa được chọn làm đặc sản của Xứ Thanh bởi sự thơm ngon, hấp dẫn. Đây là món chấm không thể thiếu ở mỗi bữa ăn của người dân nơi đây.

Cách làm mắm cáy Thanh Hóa thơm ngon như sau

Được làm từ con Cáy, loài động vật có hình dạng giống cua đồng nhưng nhỏ hơn. Cáy có rất nhiều loài:cáy đỏ, cáy nâu, cáy đen, cáy lông…Tuy nhiên người ta thường bắt cáy đỏ về làm mắm là ngon nhất. Tuy nhiên không bao giờ họ bắt cáy lông về làm mắm vì loài cáy này theo quan niệm khi ăn vào sẽ vô cùng độc, và có hại tới sức khỏe.

Cáy xuất hiện nhiều nhất vào mùa hạn hán, nắng gắt. Vì nóng búc mà chúng chui ra đông như kiến. Lúc này chính là thời điểm thích hợp để người dân bắt cáy một cách dễ dàng.

Loài cua được dùng làm mắm cáy

Loài cua được người dân nơi đây làm món đặc sản mắm cáy

Sau khi bắt về, sẽ tới công đoạn chế biến, người làm phải rửa sạch cáy, bóc yếm, bỏ phần hoi rồi chặt đi phần kìm nhọn hoắt của chúng. Rồi sau đó đem cho vào cối giã thật nhuyễn. Công đoạn này đòi hỏi người làm phải hết sức cẩn thận, và là những người đã có kinh nghiệm làm Cáy. Tiếp theo đó, đem cáy trộn với muối, thính, cho vào vại, nén vào vỉ tre rồi đem ra phơi nắng. Trong tầm một tháng mới cho ra lò được món mắm cáy thơm ngon.

Mắm cáy Thanh Hóa là món nước chấm không luôn có trong mỗi bữa ăn 

Quy trình làm khá công phu, mắm cáy ra lò có hương vị nồng ngai ngái, nhưng khi chạm vào miệng một chút thôi, bạn lập tức thấy được vị thơm, ngọt bùi của mắm cáy. Không chỉ ngon, mắm cáy còn bổ sung đạm, đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Mắm cáy món nước chấm ngon tuyệt

Món nước chấm ngon tuyệt trong mỗi bữa ăn của người dân xứ Thanh

Mắm Cáy được xem là một món đồ chấm trong mỗi bữa ăn của người dân Xứ Thanh. Tuy là loài vật xuất hiện khá nhiều ở đồng quê Thanh Hóa, nhưng nhờ có nó mà cuộc sống của người dân nơi đây thêm phần hấp dẫn, thú vị bởi sự gắn bó chặt chẽ của nó.

Thưởng thức đặc sản Mắm Cáy Thanh Hóa thơm ngon
3.3 (7) votes

Ý kiến bạn đọc (0)